Bất kỳ dị ứng thời tiết hay dị ứng cơ địa đều là những biểu hiện dễ gặp ở trẻ em đến phụ nữ mang thai và sau sinh. Nhìn tưởng chứn nhưu đơn giản nhưng nếu như bạn không phát hiện và điều trị kịp thời thì sẽ có nguy cơ chuyển sang mãn tính gây nguy hiểm và ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tâm lý của người bệnh.

Dị ứng thời tiết và dị ứng cơ địa là 2 bệnh lý hoàn toàn khác nhau, chúng có những cơ chế chế và biểu hiện khác nhau nhưng không phải ai cũng phân biệt được chúng.

  • Dị ứng thời tiết

Đây thực chất là hiện tượng hệ miễn dịch của cơ thể phản ứng quá mức đối với sự thay đổi của thời tiết gây nên. Khi thời thiết thay đổi một cách đột ngột nhưu mưa nắng hay nóng lạnh thất thường sẽ gây nên hiện tượng này.

Dấu hiệu của dị ứng thời tiết: nhẹ gây mẩn đỏ, nổi mề đay, mẩn ngứa trên vùng da hơ nhưu mặt, cách tay, chân, cổ…Và nặng có thể ngứa toàn thân, ngứa không kiểm soát và gây nên viêm nhiễm da.

  • Dị ứng cơ địa

Cũng như cái tên đã thể hiện ró, đây là bệnh lý gây nên do cơ địa của mỗi người, từ khi sinh ra thì đã có sẵn mầm bệnh ở trong người và sẽ bùng phát do tác động của một loại nhân tốt nào đó. 

Một số nguyên nhân như: hệ miễn dịch suy yếu, các yếu tố dị nguyên: phấn hoa, lông động vật, thực phẩm, nhiễm khuẩn, khói bụi…

Sau khi cơ thể tiếp xúc với yếu tố gây dị ứng sau một khoảng thời gian nhất định sẽ bắt đầu nổi mẩn, phát ban, đỏ sa, ngứa. Có thể sẽ kèm theo hiện tượng mụn nước có tiết dịch, hắt hơi, sổ mũi, đau bụng…

Dị ứng thời tiết dị ứng cơ địa có lây và có nguy hiểm không?

Bệnh dị ứng cơ địa và dị ứng thời tiết hoàn toàn không lây nên mọi người hoàn toàn yên tâm và không cần lo lắng về việc sẽ lây lan.

Đối với mỗi người khác nhau mà biểu hiện của bệnh sẽ nặng nhẹ khác nhau. Tuy nhiên việc chuẩn đoán và chữa trị sớm là điều cần thiết để tránh việc bệnh nặng hơn trở thành mãn tính hoặc các biến chứng như: khó thở, tụt huyết áp, suy hô hấp…

Một số loại thuốc chữa dị ứng thời tiết và dị ứng cơ địa

Chữa dị ứng thời tiết, dị ứng cơ địa từ mẹo dân gian

Hầu hết khi bị dị ứng thì mọi người đều sẽ nghĩ ngay đến cách trị dân gian đặc biệt là các cụ:

  • Sử dụng phương pháp tắm: lá lốt, chè xanh, kinh giới…
  • Sử dụng phương pháp uống: Gừng nấu đường the, lá hẹ và rượu, cỏ nhọ nồi…
  • Bôi ngoài da: Sử dụng một số loại lá như lá khế, kinh giới, mướp chà xát lên da…

Vì chi phí rẻ, nguyên liệu cũng sẵn tiện dẽ kiếm nên có khá nhiều người lựa chọn cash làm này. Nhưng cách này chỉ sử dụng cho những bệnh nhân mới, còn đối với bệnh nhân lâu năm thì chỉ có tác dụng làm dịu mát chứ không có tác dụng chữa bệnh nữa.

Sử dụng thuốc tây

Thuốc tây y giúp làm giảm các triệu chứng dị ưng ngay tức thì nhưng lại không thể có hiệu quả mãi được:

  • Thuốc chống dị ứng
  • Thuốc giảm mẫn cảm đặc hiệu
  • Các thuốc kháng sinh thromboxane A2
  • Thuốc corticosteroid
  • Thuốc bôi

Khi sử dụng thuốc tây y phải theo liệu trình của bác sĩ. Bệnh nhân sẽ được bác sĩ cấp thuốc theo đứng mức dộ bệnh và độ tuổi phù hợp. Mọi người không được tự ý sử dụng thuốc linh tinh để tránh gây nguy hiểm.

Sử dụng bài thuốc đông y

Đây cũng là một cách hay để điều trị dị ứng cơ địa và dị ứng thời tiết hay. Các bài thuốc Đông Y lành tính, an toàn, và có hiệu quả rõ rệt lâu dài. Đặc biệt ở hầu hết các lứa tuổi đều có thể sử dụng chúng và không hề gây nhờn thuốc hay tác dụng phụ.

 

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *